Những loại vacxin đang được tiêm tại Việt Nam

Đến thời điểm hiện nay, có 4loại vaccine phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đang được tiêm chủng tại Việt Nam.

Vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca

Vaccine COVID-19 do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Những loại vacxin đang được tiêm tại Việt Nam

Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 119 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng số vaccine đã sử dụng khoảng 980 triệu liều.

ASTRA2

Tại Việt Nam, vaccine AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

ASTRA3

Tính đến ngày 01/09/2021 Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 19,1 triệu liều sau các đợt giao Vaccine . Vaccine AstraZeneca được triển khai tiêm chủng tại Việt Nam từ tháng 3/2021, hiện đang có số lượng sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

ASTRA4

Các nhóm tạm hoãn tiêm vắc xin có người bị suy giảm miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, đang mắc các bệnh cấp tính…

ASTRA5

Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech

Vaccine  của Pfizer/BioNTech đã được cấp phép sử dụng tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

p1

Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 97 quốc gia với khoảng 850 triệu liều đã được sử dụng.

p2

Vaccine Comirnaty đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

p chidinh

Tính đến 01/09/2021 Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 3 triệu  liều vaccine Pfizer và đang triển khai tiêm chủng.

p3

p tamhoan

Vaccine Spikevax (Vaccine Moderna)

Vaccine Spikevax do Moderna sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

MO1

Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 63 quốc gia với khoảng 340 triệu liều.

MO2

Vaccine này đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

MO3

Tính đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 5.000.100 liều  vaccine Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ thông qua COVAX Facility và đang triển khai tiêm chủng.

MO4

Việc khám sàng lọc trước tiêm chủng cho mỗi người đến tiêm là nhằm đảm bảo chỉ định đúng đối tượng và an toàn tiêm chủng.

MO5

Người đang mắc các bệnh cấp tính, các bệnh nhiễm trùng hay mạn tính tiến triển, phụ nữ mang thai… được khuyến cáo tạm hoãn tiêm vắc xin phòng COVID-19 Moderna.

MO6

Vaccine Sinopharm

Vaccine Sinopharm là vaccine được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Sinopharm (Trung Quốc), đây là vaccine được sản xuất bằng công nghệ bất hoạt. Sinopharm (hay Tập đoàn Y Dược Trung Quốc) là đơn vị sản xuất vaccine lớn nhất Trung Quốc, có hơn 1.500 công ty con và hơn 200.000 nhân viên trải rộng khắp toàn cầu. Năm 2020, đơn vị này được xếp hạng 145 trong danh sách 500 công ty hàng đầu thế giới, với thu đạt hơn 70 tỷ đô la Mỹ.

Việt Nam công nhận vaccine Sinopharm

Vắc xin Sinopharm được cung cấp cho hơn 70 quốc gia, trong đó có các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á như: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Philippines và Singapore.

Chiều 20/6/2021, Ban Đối ngoại T.Ư, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế phối hợp cùng Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero Cell của Sinopharm về đến sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) và 502.400 bơm kim tiêm dùng 1 lần, loại 1ml. Được biết, đây là lô vaccine Sinopharm và vật tư y tế do Chính phủ Trung Quốc trao tặng.

Vaccine được triển khai tiêm chủng ưu tiên cho 3 nhóm đối tượng:

  • Những người Trung Quốc đang cư trú và làm việc tại Việt Nam;
  • Người Việt Nam đang có nhu cầu học tập và làm việc tại Trung Quốc;
  • Người dân tại khu vực sát biên giới Trung Quốc.

Đến nay, hơn 450 triệu liều vaccine Sinopharm được sản xuất, 100 triệu liều đã được cung cấp qua hình thức viện trợ của Chính Phủ và bán thương mại cho doanh nghiệp. Trước đó ngày 3/6/2021, Việt Nam chính thức cấp phép sử dụng khẩn cấp có điều kiện vaccine Sinopharm và đến nay Việt Nam đã tiếp nhận 2.5 triệu liều và đang tiến hành tiêm phòng cho người dân

Nguồn : Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19